Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiệp thế nào?

Quạt công nghiệp được chia làm hai loại là quạt hút và quạt thổi. Chúng có công dụng giúp luồng không khí được trao đổi liên tục và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Vậy sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công là gì? Hãy cùng Dobaco tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Khái niệm quạt hút và quạt thổi

1.1 Quạt hút là gì?

Quạt hút (quạt hút công nghiệp) là một loại quạt có công suất lớn, có chức năng hút gió từ môi trường bên trong ra môi trường bên ngoài, là một thiết bị khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Quạt hút công nghiệp
Quạt hút công nghiệp

1.2 Quạt thổi là gì?

Quạt thổi (quạt thổi công nghiệp) là quạt ly tâm có chức năng hút luồng không khí vào trục dọc theo lực ly tâm và gió được thổi ra ngoài sau đó. Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiệp là quạt thổi sẽ có những phân loại rõ ràng hơn như sau:

  • Quạt thổi cao áp hay quạt ly tâm cao áp là loại quạt công nghiệp được sử dụng ở nơi có diện tích rộng và thường có áp suất hoạt động rất lớn từ vài ngàn tới vài chục ngàn Pa được tạo ra.
  • Quạt thổi trung áp hay quạt ly tâm trung áp là loại quạt có 2 cách sử dụng là trực tiếp và gián tiếp tùy từng môi trường hoạt động. Để bảo vệ quạt và tăng độ bền khi sử dụng nên phần động cơ và cánh quạt tách rời nhau. Áp suất của quạt trung áp từ vài trăm đến vài ngàn Pa.
  • Quạt thổi thấp áp hay quạt ly tâm công suất nhỏ là loại quạt tiết kiệm điện năng và ít tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Quạt thổi thấp áp sử dụng nhiều cánh quạt có thiết kế cong về phía trước tạo ra góc nghiêng. Quạt thấp áp cũng có 2 cách sử dụng là trực tiếp và gián tiếp.
Quạt thổi công nghiệp
Quạt thổi công nghiệp

2. Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiệp

2.1 Ưu điểm, ứng dụng của quạt hút gió

– Giúp tuần hoàn không khí: Quạt hút gió giúp quá trình lưu thông không khí được diễn ra liên tục và đảm bảo không khí thông thoáng. Hạn chế các loại nấm mốc, virus phát triển khi có người ốm.

– Hạn chế nguy cơ ô nhiễm: Ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà xảy ra vì thoát khí gas, khói bếp và các hóa chất khác,…

– Hút ẩm trong nhà tắm: Nhà tắm là nơi luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và các loại nấm mốc phát triển. Thay vì lau dọn, chùi rửa hay phải dùng những loại hóa chất độc hại thì quạt hút ẩm sẽ giúp nhà tắm luôn khô ráo, sạch sẽ hơn.

Quạt hút có nhiều ứng dụng
Quạt hút có nhiều ứng dụng

2.2 Ưu điểm, ứng dụng của quạt thổi

  • Có lưu lượng lớn, áp suất cao
  • Tuổi thọ cao, ổn định và tiêu hao ít năng lượng
  • Có chớp che mưa tự động giúp bảo vệ cánh quạt
  • Lưu thông không khí và thổi gió mạnh hơn

Quạt thổi tạo ra dòng khí và thổi song song với trục của nó. Chức năng chính là dùng để thổi khói hoặc không khí. Quạt thổi công nghiệp thường được sử dụng nhiều trong những nhà máy đúc, luyện kim, nhựa, công ty may,….

Quạt thổi được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực công nghiệp
Quạt thổi được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực công nghiệp

Đó là những ưu điểm của sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiệp mà người dùng cần phải lưu ý khi sử dụng.

3. Mua quạt hút, quạt thổi công nghiệp tại Dobaco

Dobaco là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị công nghiệp uy tín cho các đối tác và người tiêu dùng. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp bao gồm: quạt công nghiệp, các loại băng tải, hệ thống hút lọc bụi, hệ thống làm mát nước,….

Đặc biệt đối với sản phẩm quạt công nghiệp, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại quạt hút, quạt thổi công nghiệp đến với quý khách hàng. Những sản phẩm tại Dobaco luôn được chúng tôi cam kết về chất lượng và thời gian bảo hành ưu đãi cho khách hàng.

Trên đây là thông tin về sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiệp mà Dobaco đã cung cấp tới quý khách hàng. Mong rằng quý khách hàng sẽ lựa chọn được những chiếc quạt công nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy liên hệ tới Dobaco để được tư vấn về sản phẩm và được giải đáp thắc mắc nhé!

THÔNG TIN HỮU ÍCH

zalo