Tính toán thiết kế vít tải chính xác, phù hợp nhu cầu sử dụng

Vít tải là một trong những thiết bị quan trọng được sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa. Mỗi loại vít tải đều có thông số kỹ thuật khác nhau nên việc tính toán thiết kế vít tải sao cho phù hợp với không gian lắp đặt là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp vít tải hoạt động hiệu quả, hiệu suất cao mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí trong đầu tư và vận hành. Để tham khảo về công thức tính, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tính toán thiết kế vít tải

Cấu tạo thiết kế vít tải 

Vít tải có nhiều loại như vít tải ống, vít tải xoắn, vít tải inox… Cấu tạo mỗi loại có thể có điểm khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có một số điểm chung. Cấu tạo vít tải gồm trục vít xoắn ốc quay trong máng hình nửa trụ. Máng của vít tải gồm nhiều đoạn từ 2m đến 4m, được ghép bằng bulong. 

Trục vít làm bằng vật liệu thép ống tre có gắn cánh vít làm từ thép tấm theo đường xoắn ốc. Trục vít và cánh quay được bởi có sự trợ giúp của các ổ đỡ được lắp ở hai đầu máng. 

Hình ảnh vít tải tại Dobaco
Hình ảnh vít tải tại Dobaco

Khi trục vít quay, vật liệu sẽ chuyển động tịnh tiến trong máng. Có thể nói, vật liệu trượt dọc theo đáy máng cũng như trượt theo cánh vít đang quay. 

Tính toán vít tải như thế nào? 

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo của vít tải, bạn sẽ hiểu được các thành phần cũng như các thức hoạt động của thiết bị này. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan trong việc tính toán thiết kế vít tải sao cho hợp lý. 

Vít tải thường được truyền động nhờ động cơ điện thông qua hộp giảm tốc. Số vòng quay của trục vít trong khoảng từ 50-250 vòng/phút. Chiều dài vận chuyển của vít tải thường không dài quá 15-20m.

Năng suất vận chuyển của vít tải được tính theo công thức:

Q =60π (D −d ) Snρ* ψC ,kg/h

Trong đó:

  • Q: năng suất vận chuyển, kg/h
  • D: đường kính ngoài của cánh vít, m
  • n: số vòng quay trục vít, v/phút
  • ρ: khối lượng riêng của vật liệu, kg/m3
  • ψ: hệ số nạp đầy. Đối với vật liệu dạng hạt chọn ψ=(0,3-0,45);đối với vật liệu đã nghiền nhỏ (ψ=0,45-0,55)
  • S: bước vít để vận chuyển hạt rời, thông thường S = (0,8-1)D
  • C1: hệ số xét tới độ dốc của vít tải so với mặt phẳng ngang

Tính toán vít tải để làm gì?

Việc tính toán vít tải dựa trên năng suất vận chuyển sẽ giúp bạn lựa chọn được vít tải phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình tính toán, bạn cần lưu ý như sau: chiều dài của vít tải bị giới hạn dưới 30m và năng suất tối đa không quá 100 tấn 1 giờ. 

Không những thế, vít tải được tính toán phù hợp sẽ phù hợp với không gian lắp đặt, với số lượng sản phẩm cần vận chuyển mỗi ngày. Nếu như bạn lựa chọn loại vít tải có công suất không phù hợp sẽ không đem lại hiệu quả tốt, thậm chí gây lãng phí nguồn tài nguyên cũng như chi phí đầu tư vào sản phẩm.

Địa chỉ mua vít tải uy tín hiện nay

Nếu như bạn có nhu cầu mua sắm các loại vít tải tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo Dobaco. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các thiết bị công nghiệp, trở thành đối tác uy tín cho các doanh nghiệp. 

Thương hiệu Dobaco - thương hiệu nổi tiếng và nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam
Thương hiệu Dobaco – thương hiệu với 13 năm hình thành, phát triển

Hãy liên hệ với Dobaco thông qua 0984 249 686 để nhân viên tại đây tư vấn, hỗ trợ bạn trả lời những thắc mắc cũng như tính toán vít tải phù hợp. Không những thế, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin về bảng báo giá chi tiết hay chính sách bảo hành. Chúng tôi tin rằng, nhân viên có kiến thức chuyên môn cũng như giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tốt nhất, tối ưu chi phí cho bạn. 

Với bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể có cái nhìn khách quan về việc tính toán vít tải để phục vụ cho mục đích của mình. Đừng quên tham khảo thông tin về sản phẩm của Dobaco thông qua website https://dobaco.vn/ nhé.

XEM THÊM SẢN PHẨM

zalo