Bụi công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

Bụi công nghiệp là gì, gây nên những nguy hại nào cho xã hội? Các phương pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng để xử lý bụi công nghiệp hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về bụi công nghiệp, hãy cùng DOBACO khám phá ở bài viết sau đây.

Bụi công nghiệp là gì?

Bụi công nghiệp được hiểu là các loại bụi phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp. Để có thể phân chia các loại bụi công nghiệp khác nhau, các chuyên gia thường dựa trên đặc điểm là nguồn gốc và kích thước.

  • Bụi công nghiệp theo nguồn gốc: Một số nguồn gốc gây ra bụi công nghiệp như kim loại, gỗ, cát, lông động vật, bụi thực vật, bụi từ hóa chất,…
  • Bụi công nghiệp theo kích thước: Kích thước của các loại bụi được chia thành bụi bay (0.00110 micromet), hạt bụi mù (từ 0.1-10 micromet), hạt bụi khói (từ 0.001-0.1 micromet), bụi lắng (từ 10 micromet trở lên).
Bụi công nghiệp gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường
Bụi công nghiệp gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường

Hiện nay, bụi công nghiệp xuất hiện chủ yếu bởi ngành công nghiệp năng lượng, ngành công nghiệp luyện kim, ngành sản xuất xi măng,… đặc biệt là tại các lò hơi công nghiệp. Lượng bụi chưa được xử lý sau quá trình sản xuất sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường.

Tác hại của bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp đang dần trở thành mối nguy hại hàng đầu đến xã hội, sức khỏe con người ngày càng bị giảm sút. Cùng điểm qua những tác hại của bụi công nghiệp đến chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

  • Ảnh hưởng da: Bụi công nghiệp bám vào da gây nên các bệnh lý về da liễu, gây dị ứng da,..
  • Ảnh hưởng mắt: Bụi kim loại có thể gây nên tình trạng thủng giác mạc hoặc bỏng mắt do bụi vôi.
  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp: Bụi công nghiệp khi vào đường hô hấp sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý khó điều trị dứt điểm như viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng,… đặc biệt là bụi phổi.
  • Nhiễm độc máu: Một số loại bụi hóa chất đến từ thủy ngân, thạch tín, chì,… khi vào cơ thể có thể gây ra nhiễm độc máu, ung thư máu và thậm chí gây ra tử vong.

Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Hiện nay, để xử lý bụi công nghiệp, các đơn vị sản xuất thường sử dụng hệ thống hút bụi công nghiệp, cụ thể như sau:

  • Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp hấp thụ: Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các khí độc. Khả năng làm sạch có thể lên đến 90%, giúp cho không khí sạch sẽ và an toàn.
  • Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp ướt: Đây là phương pháp khá đơn giản, bản chất là sử dụng nước để giữ lại bụi trước khi bị thải ra ngoài. Đặc biệt, phương pháp ướt có thể ứng dụng đối với bụi mịn tại các lò luyện kim hay lò hơi.
  • Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống tĩnh điện: Khi dòng khói độc đi qua điện trường, các hạt bụi sẽ bị nhiễm điện và bám tại các điện cực. Có thể thu bụi lại bằng việc sử dụng máy rung hay hệ thống búa gõ.
  • Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp sinh học: Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng vi sinh vật để phân hủy và tiêu thụ khí bụi độc. Hiện nay, có 3 phương pháp sinh học chính là công nghệ biofilter, công nghệ bio-scrubber, công nghệ bioreactor có màng lọc polymer.
Xử lý bụi bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý bụi bằng phương pháp hấp thụ

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đã giúp giải đáp thắc mắc bụi công nghiệp là gì. Để có thể lựa chọn được phương pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả, các doanh nghiệp có thể liên hệ với DOBACO nhận tư vấn chuyên sâu cho từng trường hợp qua Hotline 0984 249 686 hoặc website https://dobaco.vn/. Với hơn 13 năm hình thành và phát triển, đơn vị luôn tiên phong trong các giải pháp làm sạch môi trường trong công nghiệp.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

zalo