5 Sự cố băng tải, cách khắc phục và cách tăng hiệu suất tối ưu

Trong quá trình làm việc liên tục, hệ thống băng tải có thể sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn. Để khắc phục đúng cách cần hiểu rõ tìm được nguyên nhân.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây của DOBACO, tìm hiểu những sự cố thường gặp cũng như cách xử lý đúng, hiệu quả.

Sự cố băng tải và cách khắc phục

 • Việc khắc phục các sự cố băng tải một cách nhanh chóng giúp băng tải vận hành hiệu quả trở lại và đảm bảo tuổi thọ của thiết bị theo thời gian. Cùng tìm hiểu 5 sự cố băng tải dễ gặp nhất và những cách khắc phục tối ưu.
Băng tải có thể bị chạy lệch hoặc tắc nghẽn
Băng tải có thể bị chạy lệch hoặc tắc nghẽn

Sự cố băng tải chạy lệch

 • Băng tải chạy lệch có thể do một số nguyên nhân như kết cấu dẫn của hướng băng đang bị thiếu, máng dẫn bị lệch, con lăn bị lệch hay bề mặt bị bết dính,… Đây là lỗi băng tải khá thông dụng và xảy ra thường xuyên nếu không biết cách vận hành hợp lý.
 • Để khắc phục tình trạng này, cần điều chỉnh lại con lăn và sửa lại cửa đổ máng dẫn liệu. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn có trên piuy.

Sự cố băng tải không chuyển động

 • Băng tải không chuyển động thường do dầu bị đổ sai tại các khu vực khớp nối thủy lực hoặc do dây động cơ bị đấu sai,.. Trong rất nhiều trường hợp, tình trạng băng tải không chuyển động còn có thể do động cơ bị hỏng hóc, chập cháy,…
 • Giải pháp khắc phục đơn giản là kiểm tra lại việc sử dụng dầu và điều chỉnh lại các dây cho đúng kỹ thuật.

Sự cố băng tải bị tràn vật liệu

 • Sự cố băng tải bị tràn vật liệu là sự cố thường gặp, gây ra những khó khăn trong quá trình sản xuất. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đảm bảo số lượng vật liệu vừa phải, tránh tình trạng quá tải hay tắc nghẽn,..
Băng tải có thể gặp rất nhiều sự cố trong quá trình hoạt động
Băng tải có thể gặp rất nhiều sự cố trong quá trình hoạt động

Sự cố nghẽn băng tải

 • Nghẽn băng tải xảy ra khi vật liệu trước không được lưu thông nhanh chóng, dẫn đến vật liệu sau bị ùn ứ, gây ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Việc này sẽ khiến băng tải bị gián đoạn, thậm chí ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến động cơ bên trong.
 • Giải pháp cho tình trạng nghẽn băng tải là đảm bảo số lượng vật liệu phù hợp để có thể lưu thông trơn tru. Đặc biệt, đối với những vật có các cạnh sắc nhọn cần kiểm tra thường xuyên để tránh bị vướng hay cuốn vào dây đai.

Sự cố rách dây đai

 • Dây đai hoàn toàn có thể bị rách do các vật liệu sắc nhọn ma sát vào. Việc dây đai bị rách ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc của máy và rất mất thời gian để sửa chữa, khắc phục.
 • Chính vì thế, cần lưu ý trong quá trình sử dụng và vận hành máy để đảm bảo vật liệu không gây ảnh hưởng đến dây đai. Để tăng hiệu quả của dây đai, có thể lựa chọn các loại dây đai chắc chắn và chất lượng.

Cách tăng hiệu suất băng tải

Để tăng hiệu suất băng tải, có thể áp dụng một số cách như sau:

 • Lựa chọn vật liệu cấu thành băng tải: Nên lựa chọn các vật liệu an toàn từ thép, nhôm định hình, vật liệu tĩnh điện,… để đảm bảo tiêu thụ ít điện năng và duy trì độ bền cho băng tải.
 • Lựa chọn kích thước băng tải phù hợp theo nhu cầu sản xuất. Độ rộng phù hợp của băng tải là từ khoảng 100-1000mm.
 • Nên cài đặt tốc độ quay hợp lý là khoảng 0-20m/phút khi vận chuyển sản phẩm. Có thể thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích hay trọng lượng của mỗi sản phẩm.
 • Lựa chọn băng tải phù hợp theo nhu cầu sử dụng giúp tiết kiệm điện năng, chi phí vận hành, thời gian,…
Lựa chọn băng tải phù hợp theo nhu cầu sử dụng
Lựa chọn băng tải phù hợp theo nhu cầu sử dụng

Để có thể khắc phục được các sự cố băng tải, người điều hành cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra. Có nhu cầu mua sản phẩm hay tư vấn thêm nhiều thông tin về băng tải, liên hệ với DOBACO để được tư vấn chuyên sâu.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP DOBACO

Nhà Máy SX: Khu công nghiệp Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội

Tel: 024 6328 1925 | Hotline: 0984 249 686

Website: https://dobaco.vn

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

zalo