Vít tải đứng là gì? Cấu tạo, Ưu nhược điểm và Ứng dụng

Vít tải đứng là thiết bị đã không còn quá xa lạ với dân kỹ thuật bởi khả năng vận chuyển hàng hóa, vật liệu. Thế nhưng, nếu không phải là người trong ngành, thì rất ít người biết tới loại vít tải này cùng ưu nhược điểm và những ứng dụng mà nó mang lại. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một cái nhìn tổng quan về vít tải đứng, hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Vít tải đứng là gì?

Vít tải đứng là loại vít tải có bộ cấp liệu trục vít nằm ngang. Loại vít tải này có thể sử dụng để lấy nguyên liệu rời từ phễu, silo, thiết bị cấp liệu khác dẫn tải vào phễu cân, băng tải, thùng chứa, hệ thống dẫn tải khác.

vít tải đứng
Vít tải đứng có thể lấy được nguyên liệu rời

Ứng dụng của vít tải đứng

  • Vít tải đứng có thể giúp vận chuyển các vật liệu hình hạt như: Ngũ cốc, đậu xanh,…
  • Nó còn có thể vận chuyển được các dạng vật liệu bụi như: Tro, vôi, xi măng,…
  • Bên cạnh đó, loại vít tải này được dùng trong việc nâng vật liệu lên một độ cao nhất định. Khi nguyên liệu được đổ vào phễu cân, vào thùng, hầm chứa, băng tải và một số hệ thống truyền tải khác.

Đặc điểm cấu tạo

Vít tải đứng sẽ được lắp ráp hoàn chỉnh với một số khớp nối, hộp tùy theo chiều cao của vít tải. Các mặt bích được gắn kết từ dưới lên trên. Nó được thiết kế phù hợp với ứng dụng trong cả công nghiệp nặng lẫn công nghiệp nhẹ.

vít tải đứng
Vít tải đứng phù hợp với các ngành công nghiệp

Cấu tạo của vít tải đứng gồm có ba bộ phận chính là: Trục, máng và cánh vít.

  • Máng vít có hai loại: Loại máng vít tròn và máng vít chữ U. Độ dày của máng vít này dao động từ 2-10mm tùy theo từng loại thép sử dụng. Nếu vật liệu có nhiệt độ cao thì sẽ được gia cố các loại thép chịu nhiệt và có độ dày lớn.
  • Trục vít: Bộ phận này sẽ được chế tạo bằng các loại thép ống để đảm bảo về độ cứng và dày. Đầu mỗi đoạn ống trên trục vít sẽ được hàn bằng mặt bích để lắp ổ treo trung gian.
  • Cánh vít: Được chế tạo bằng thép không gỉ hoặc thép tấm được hàn với trục vít tạo thành cánh xoắn.

Ưu, nhược điểm của vít tải đứng

Ưu điểm

  • Thiết kế bền đẹp, hiện đại, có tính ứng dụng cao.
  • Vật liệu chắc chắn, đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra chất lượng và nhanh chóng.
  • Có thể vận chuyển được cả những vật liệu đang bị dính ướt, đảm bảo cho vật liệu không bị bẩn và hao hụt trong quá trình vận chuyển.
  • Nó có thể được sử dụng linh động bằng cách cấp, thả vật liệu ở mọi vị trí băng.

Nhược điểm

Nếu vận chuyển theo phương thẳng đứng với độ cao trên 15m thì sử dụng vít tải đứng sẽ ít hiệu quả. Cụ thể, khi đó vít tải sẽ rất dài, rất khó trong quá trình vận chuyển, lắp đặt, khó bảo trì và thay thế. Đặc biệt là phần nhiên liệu sẽ rất hay bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.

vít tải đứng
Nguyên liệu rất dễ bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động

Trong trường hợp đó, các nhà sản xuất thường sử dụng các loại gầu tải để thay thế, gầu tải sẽ hạn chế được một số nhược điểm của vít tải đứng như: Chiều cao lắp đặt bị hạn chế, có thể chế tạo thành modun và lắp ráp tại công trường.

Trên đây bài viết đã đưa ra cho bạn một cái nhìn tổng quan về vít tải đứng, ứng dụng và đặc điểm, ưu nhược điểm mà loại vít tải này đem lại. Nếu bạn, doanh nghiệp hoặc xí nghiệp đang cần một loại vít tải để vận chuyển vật liệu thì có thể cân nhắc tới việc sử dụng nó. Trong trường hợp bạn vẫn cần tư vấn thêm để tìm được sản phẩm phù hợp thì có thể liên hệ  Dobaco để được cung cấp và hướng dẫn.

zalo