Vận tốc gió tại miệng hút khói bao nhiêu? Cách tính lưu lượng gió

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người có những hiểu biết sai lầm trong việc tính toán tiêu chuẩn vận tốc gió tại miệng hút khói.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chức năng hoạt động của toàn hệ thống hút khói công nghiệp khi lắp đặt và vận hành. Bài viết dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về vấn đề này nhé.

Vì sao cần quan tâm đến vận tốc gió tại miệng hút khói?

  • Một hệ thống hút khói công nghiệp đạt chuẩn khi có vận tốc gió tại miệng hút khói được đánh giá là an toàn với người tiêu dùng và với hệ thống vận hành. Bởi bộ phận này sẽ tác động trực tiếp đến vùng gió hút khói thổi ra ngoài môi trường.
Hệ thống hút khói
Hệ thống hút khói
  • Nếu vận tốc gió của hệ thống lớn hơn mức quy định cho phép sẽ sinh ra tình trạng cường độ trao đổi nhiệt ẩm tăng mạnh, khiến cho người dùng cảm thấy da nhanh khô hơn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tăng cao hoặc hạ xuống. Chưa hết, vận tốc quá cao cũng gây ra tiếng ồn lớn, gây ồn ào và ảnh hưởng tới không gian làm việc và sinh hoạt của con người. 
  • Ngược lại, nếu vận tốc gió tại miệng hút khói thấp hơn mức quy định có thể không đảm bảo hiệu suất làm việc, gây tốn kém và lãng phí cho doanh nghiệp. 
  • Tiêu chuẩn vận tốc gió trong hệ thống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan như: Cường độ hoạt động, độ ẩm nơi làm việc, mục đích sử dụng, nhiệt độ gió, trạng thái sức khỏe của người tiêu dùng,… để lắp đặt thiết bị có vận tốc phù hợp.

Tiêu chuẩn vận tốc gió tại miệng hút khói là bao nhiêu? 

  • Thông thường, một hệ thống hút khói công nghiệp đạt chuẩn sẽ có vận tốc gió tại miệng hút khói ở mức độ từ 0.2 m/s -> 0.4 m/s.
  • Bởi vì đây là mức độ có thể đảm bảo được lượng khói và mùi bị hút vào hệ thống xử lý một cách tốt nhất.

Cách tính lưu lượng gió tại miệng hút chính xác

Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà các chủ thi công cần lắp đặt hệ thống hút khói cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách tính lưu lượng gió tại miệng hút đạt chuẩn chính xác nhất.

Ví dụ: Công suất quạt hút là 1 Hp = 1200 m3/h

Ta có: Lưu lượng Q = S x V => V = Q chia (S x 3600) (Lưu ý: Đổi ra đơn vị m/s)

Diện tích chụp hút: S = D x R (VD: Chiều dài 4 m, chiều rộng 0,9 m,  S = 4 x 0,9 = 3,6 m2)

Ta chọn Motor 3 Hp: V = (3×1200)/ (3.6×3600) = 0,27 ( m/s )

Suy ra vận tốc tại miệng hút khói là 0.27 m/s

Dobaco – Đơn vị lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp chất lượng

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm, thi công lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp đạt chuẩn tại Việt Nam thì có thể tham khảo công ty Dobaco.

Đây là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp các thiết bị công nghiệp, trở thành đối tác uy tín cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước.

Thương hiệu Dobaco - thương hiệu nổi tiếng và nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam
Thương hiệu Dobaco – thương hiệu với 13 năm hình thành, phát triển

Đến với Dobaco, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm giúp bạn đưa ra những giải pháp tốt nhất, tư vấn sản phẩm, thiết bị hút khói tối ưu chi phí cho bạn nhất, kèm chế độ bảo hành lâu dài.

Xem thêm sản phẩm:

Hãy liên hệ với công ty Dobaco bằng cách gọi Hotline: 0984 249 686 hoặc truy cập Website: dobaco.vn để đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ bạn trả lời những thắc mắc cũng như tính toán hệ thống hút khói công nghiệp có vận tốc tại miệng hút khói phù hợp với mục đích sử dụng.

zalo