Hướng dẫn tính toán băng tải phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi bạn đang kinh doanh thực phẩm, hay kinh doanh các ngành công nghiệp nặng như xi măng, gạch, ngói. Bạn muốn nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nên muốn sử dụng hệ thống băng chuyền tải để giải phóng sức lao động cho công nhân. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn về băng tải và hướng dẫn tính toán băng tải một cách chi tiết để bạn tham khảo.

Băng tải là gì? Vì sao cần tính toán và thiết kế băng tải?

Trước khi bài viết hướng dẫn cho bạn cách tính toán băng tải thì chúng ta sẽ tìm hiểu băng tải là gì và tại sao chúng ta nên sử dụng nó?

Băng tải là một cơ máy hoặc cơ chế có thể vận chuyển một tải đơn như hộp, túi, thùng carton,… hoặc một số lượng lớn vật liệu như thực phẩm, bột, đất,… từ điểm A tới điểm B. Từ đó giúp tiết kiệm sức lao động, thời gian, nhân công, tăng năng suất lao động.

Chính vì thế, băng tải được coi là một trong những bộ phận quan trọng trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các nhà máy, xí nghiệp. Con người thiết kế băng tải để góp phần tạo nên một môi trường sản xuất năng động, khoa học, giải phóng sức lao động, đen đến hiệu quả kinh tế cao.

Băng tải giúp giải phóng tối đa sức lao động
Băng tải giúp giải phóng tối đa sức lao động

Hướng dẫn tính toán băng tải chuẩn xác

Dưới đây là các bước hướng dẫn tính toán băng tải:

 • Bước 1: Xác định chiều rộng tối thiểu lọt lòng của dây băng tải trong toàn bộ hệ thống băng tải.
 • Bước 2: Tính toán vận tốc băng tải, tỉ số truyền của hộp giảm tốc của động cơ băng tải.
 • Bước 3: Tính công suất motor giảm tốc kéo băng tải.
 • Bước 4: Tính lực kéo phân bổ trên bề mặt của băng tải.
 • Bước 5: Chú ý tới các thiết kế của các dòng băng tải khác nhau.
 • Bước 6: Tìm hiểu loại dây thiết kế chạy băng tải 2 chiều, và các loại bằng tải có dây chạy một chiều.
 • Bước 7: Tính toán góc nghiêng tối đa để băng tải lên xuống dốc có chân căn chỉnh.
 • Bước 8: Tính toán cho con lăn tự đỡ bị động có khoảng cách tối ưu nhất,
 • Bước 9: Lựa chọn các loại dây băng tải sao cho phù hợp với từng sản phẩm tải.
 • Bước 10: Thiết kế các loại băng tải chạy cong phức tạp như băng tải nhựa, băng tải xích nhựa, băng tải con lăn, băng tai PVC,…
 • Bước 11: Thiết kế, xác định và bố trí kết cầu các trục ru lô và các con lăn đỡ trong kết cấu của hệ thống băng tải.
Nên tính toán băng tải một cách chính xác trước khi sử dụng
Nên tính toán băng tải một cách chính xác trước khi sử dụng

Một số loại băng tải phổ biến nhất trên thị trường

Khi đã được hướng dẫn tính toán băng tải, hiểu được các cơ chế của băng tải hoạt động, bạn muốn đặt mua thì dưới đây bài viết sẽ giới thiệu loại băng tải phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo.

Băng tải mini

Băng tải mini có ưu điểm là tốc độ vận chuyển nhanh, khoảng 25-100m/phút. Đáp ứng được hiệu suất công việc khá cao từ 30-150 m3/h. Bên cạnh đó, nó được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, giúp đẩy nhanh quy trình sản xuất và giải phóng sức nhân công, đem lại hiệu quả và có độ chính xác cao.

Băng tải mini đem đến công suất cực lớn
Băng tải mini đem đến công suất cực lớn

Băng tải cao su

Băng tải cao su luôn là loại băng tải quan trọng nhất và không thể thiếu trong hệ thống truyền tải vật liệu, được dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất gạch, ngói, xi măng (chuyên về ngành công nghiệp nặng). Nó là loại băng tải chịu nhiệt tốt mà không có loại băng tải nào sánh bằng.

Tham khảo sản phẩm: Băng tải cao su lòng máng

Băng tải rung

Đây là loại băng tải phù hợp với môi trường khắc nghiệt, thông thường được sử dụng trong ngành thực phẩm.

Băng tải con lăn

Cũng giống như băng tải rung, băng tải con lăn cũng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có nhiệm vụ vận chuyển các sản phẩm, giá đỡ thùng hàng.

Băng tải PVC

Băng tải nhựa PVC là một loại băng tải có cấu tạo từ polyvinyl clorua, có tính đàn hồi cao, được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất. Băng tải PVC được chia thành rất nhiều loại, với các đặc điểm khác nhau như: Băng tải PVC nhám, băng tải PVC nâng hạ, băng tải PVC di động,…

Trên đây, bài viết đã đưa cho bạn những kiến thức về băng tải, hướng dẫn tính toán băng tải cho người dùng, đưa ra một số loại băng tải đang phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn được cung cấp băng tải nhưng chưa tìm ra địa điểm mua phù hợp, chất lượng mà giá cả phải chăng, bạn có thể nhanh tay liên hệ với Dobaco – Nhà cung cấp băng tải uy tín nhất hiện nay. Chúc bạn thành công!

zalo