Đơn vị RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng phút?

RPM là một đơn vị đo lường được sử dụng cho các loại quạt công nghiệp và cả quạt điện thường dùng.

Vậy RPM là gì?

Đơn vị RPM khác gì so với đơn vị CFM?

Lựa chọn quạt có RPM và CFM như thế nào mới chuẩn nhất?

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên. Nếu bạn quan tâm đến các đơn vị này, xin đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Đơn vị RPM là gì?

 • Trong ngành sản xuất quạt công nghiệp, “rpm” là viết tắt của “Revolutions Per Minute”, có nghĩa là số vòng quay của quạt trong một phút.
 • Đây là một đơn vị đo tốc độ quay của động cơ quạt hoặc bánh quạt. RPM là một thước đo quan trọng để đảm bảo quạt hoạt động hiệu quả và đạt được hiệu suất tối đa.
 • Số vòng quay được thiết kế cho mỗi quạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước quạt, công suất động cơ và mục đích sử dụng của quạt đó.
 • Ngoài việc đo tốc độ quay của quạt, RPM còn là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ quạt. Điều này thường được thực hiện thông qua sử dụng bộ điều khiển tốc độ quạt, cho phép điều chỉnh RPM của quạt tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
 • Ví dụ, trong một nhà máy sản xuất, khi nhiệt độ trong khu vực sản xuất tăng lên, RPM của quạt sẽ tăng lên để cung cấp luồng gió mát hơn.
 • Tuy nhiên, việc tăng RPM của quạt cũng có thể gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, việc thiết kế và lựa chọn quạt phải cân nhắc đến mức độ ồn và độ an toàn của quạt, đồng thời phải đảm bảo rằng RPM của quạt được điều chỉnh sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và môi trường làm việc.
 • Đơn vị RPM (revolutions per minute) là một trong những đơn vị dùng để tính tần suất chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển quanh trục của 1 vật trong 1 phút. 
 • Trong các loại quạt thì đơn vị RPM được dùng để đo số vòng quay động cơ quạt trong một phút. RPM càng thấp thì tốc độ chuyển động tròn của động cơ càng thấp, từ đó quạt có khả năng vận hành êm ái. Ngược lại, RPM càng cao thì động cơ quạt hoạt động càng mạnh tạo ra tiếng ồn khó chịu. 
Đơn vị RPM giúp đo lường tần suất chuyển động tròn quanh trục của cánh quạt trong 1 phút
Đơn vị RPM giúp đo lường tần suất chuyển động tròn quanh trục của cánh quạt trong 1 phút

RPM càng nhỏ cũng đồng nghĩa với việc quạt chạy càng yếu. Do vậy, các quạt có RPM chỉ thích hợp với những không gian mát mẻ, không có nhu cầu làm mát quá nhiều.

1 rpm bằng bao nhiêu vòng phút?

 • Đơn vị RPM (Revolutions Per Minute) tương đương với số vòng quay của một đối tượng trong một phút. Một RPM bằng với một vòng quay mà đối tượng đó xoay tròn quanh trục của nó trong một phút.
 • Ví dụ, nếu một quạt có tốc độ quay là 1200 RPM, điều đó có nghĩa là quạt xoay 1200 vòng quanh trục của nó trong một phút. Tương tự, nếu một động cơ có tốc độ quay là 3000 RPM, điều đó có nghĩa là động cơ đó xoay 3000 vòng quanh trục của nó trong một phút.
 • Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ngành công nghiệp, RPM có thể được sử dụng để đo tốc độ quay của các đối tượng khác nhau, từ quạt và động cơ đến các thiết bị khác.
 • Thông thường, quạt ly tâm trung áp và thấp thường có RPM bằng 1400 vòng/phút. Đối với quạt cao áp thì 1 RPM bằng 2800 vòng/phút.

Đổi vòng/phút sang m/s

Muốn thực hiện đổi RPM (vòng/phút) sang RPM (m/s) thì bạn cần lần lượt 3 bước sau: 

       + Bước 1: Đổi từ vòng/phút sang vòng/giây bằng công thức f (vòng/giây) = f (vòng/phút) : 60. 

       + Bước 2: Tính chu vi của một vòng quay theo công thức Chu vi (C) = d x π (m). Trong đó, d là đường kính hình tròn và số π = 3,14. 

       + Bước 3: Áp dụng công thức N (m/s) = f (vòng/giây) x C. 

Ví dụ: Nếu có một motor quay 60 vòng/phút, đường kính 1m và bạn cần tìm đáp án motor đó quay bao nhiêu m/s thì cách làm là:

       + Bước 1: Quy đổi vòng/giây f = 60 : 60 = 1. 

       + Bước 2: Tính chu vi vòng quay C = 1 x 3,14 = 3,14m.

       + Bước 3: Motor quay được N = 1 x 0,314 = 3,14m/s.

Đổi vòng/phút sang Rad/s

Tương tự cách đổi RPM (vòng/phút) sang RPM (Rad/s), bạn áp dụng tuần tự 3 công thức tính sau: 

       + Bước 1: Quy đổi vòng/phút sang vòng/giây tương tự công thức bên trên.

       + Bước 2: Tính chu kỳ thực hiện xong 1 dao động tròn theo công thức T = 1: f. 

       + Bước 3: Tính tiếp tốc độ góc N (Rad/s) = (2 x π) : T

Ví dụ: Nếu có một motor quay 120 vòng/phút và bạn cần tìm đáp án motor đó quay bao nhiêu Rad/s thì cách thực hiện là:

       + Bước 1: Quy đổi f = 120 : 60 = 2. 

       + Bước 2: Tính chu kỳ thực hiện T = 1 : 2 = 0,5. 

       + Bước 3: Tốc độ góc N = (2 x 3,14) : 0,5 = 12.56 Rad/s.

Phân biệt đơn vị RPM và CFM

 • RPM và CFM là hai đơn vị đo lường khác nhau trong ngành sản xuất quạt công nghiệp. RPM là viết tắt của “Revolutions Per Minute” (vòng/phút) và thường được sử dụng để đo tốc độ quay của quạt hoặc bánh quạt.
 • Trong khi đó, CFM là viết tắt của “Cubic Feet per Minute” (feet khối/phút) và thường được sử dụng để đo lưu lượng gió của quạt, tức là số lượng không khí được di chuyển qua quạt trong một đơn vị thời gian.
 • Một quạt có thể có cùng RPM nhưng với lưu lượng gió khác nhau tùy thuộc vào kích thước và số cánh quạt. Tương tự, một quạt có thể có cùng CFM nhưng với RPM khác nhau tùy thuộc vào động cơ và hệ thống bánh răng của quạt.
 • Do đó, RPM và CFM là hai đơn vị đo lường khác nhau và thường được sử dụng cùng nhau để đánh giá hiệu suất của một quạt công nghiệp. Ngoài ra, còn có nhiều đơn vị khác được sử dụng trong ngành sản xuất quạt để đo lường các thông số khác nhau của quạt như công suất, áp suất, hiệu suất và độ ồn.
Lưu lượng gió nhiều hay ít được đo bằng đơn vị CFM
Lưu lượng gió nhiều hay ít được đo bằng đơn vị CFM

Nên lựa chọn quạt công nghiệp có RPM và CFM bao nhiêu?

 • Có nhiều ý kiến cho rằng RPM càng mạnh thì CFM càng lớn. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì 2 đơn vị này hoàn toàn không liên quan đến nhau.
 • Khi lựa chọn quạt, bạn nên căn cứ vào nhu cầu của cá nhân. Chẳng hạn nếu bạn muốn quạt vận hành êm ái, hãy quan tâm đến đơn vị RPM nhiều hơn. Còn nếu bạn quan tâm đến khả năng làm mát của quạt, hãy chú ý đến CFM. 
 • Trong trường hợp bạn còn băn khoăn về các chỉ số này, cách tốt nhất là tìm kiếm đơn vị cung cấp sản phẩm quạt chất lượng để nhận được tư vấn. Các chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn tính toán và phân tích rõ hơn dựa trên nhu cầu của bạn. 

Xem thêm:

Quạt ly tâm công nghiệp

Quạt hướng trục công nghiệp

Mua quạt công nghiệp ở đâu chất lượng nhất?

 • Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua quạt công nghiệp ở đâu thì hãy tham khảo ngay Công ty Dobaco.
 • Đây là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp. được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.
Dobaco - địa chỉ mua quạt công nghiệp mà bạn không nên bỏ qua
Dobaco – địa chỉ mua quạt công nghiệp mà bạn không nên bỏ qua

Với những ưu điểm vượt trội, đến với Dobaco, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm:

 • Các sản phẩm quạt công nghiệp với chất lượng vượt trội, giá thành phải chăng.
 • Đa dạng các dòng quạt công nghiệp;
 • Dịch vụ tư vấn tận tình, giúp bạn chọn được chiếc quạt công nghiệp phù hợp;
 • Chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm lâu dài;

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi “RPM là gì?” đang được đông đảo quý khách hàng quan tâm. Đồng thời, chúng tôi cũng gợi ý cho quý khách đơn vị cung cấp quạt công nghiệp đáng tin cậy, sản phẩm tốt, giá thành phải chăng.

Nếu quý khách cần được tư vấn thêm quạt công nghiệp, hãy liên hệ với Dobaco qua hotline 0984 249 686 để được hỗ trợ sớm nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

zalo