Đơn vị RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng phút?

RPM là một đơn vị đo lường được sử dụng cho các loại quạt công nghiệp và cả quạt điện thường dùng. Vậy RPM là gì? Đơn vị RPM khác gì so với đơn vị CFM? Lựa chọn quạt có RPM và CFM như thế nào mới chuẩn nhất? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên. Nếu bạn quan tâm đến các đơn vị này, xin đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Đơn vị RPM là gì?

Đơn vị RPM (revolutions per minute) là một trong những đơn vị dùng để tính tần suất chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển quanh trục của 1 vật trong 1 phút. 

Trong các loại quạt thì đơn vị RPM được dùng để đo số vòng quay động cơ quạt trong một phút. RPM càng thấp thì tốc độ chuyển động tròn của động cơ càng thấp, từ đó quạt có khả năng vận hành êm ái. Ngược lại, RPM càng cao thì động cơ quạt hoạt động càng mạnh tạo ra tiếng ồn khó chịu. 

Đơn vị RPM giúp đo lường tần suất chuyển động tròn quanh trục của cánh quạt trong 1 phút
Đơn vị RPM giúp đo lường tần suất chuyển động tròn quanh trục của cánh quạt trong 1 phút

RPM càng nhỏ cũng đồng nghĩa với việc quạt chạy càng yếu. Do vậy, các quạt có RPM chỉ thích hợp với những không gian mát mẻ, không có nhu cầu làm mát quá nhiều.

Đơn vị RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Thật sự rất khó để quy đổi đơn vị RPM về đơn vị vòng/phút bởi tùy vào từng loại động cơ khác nhau, chúng ta sẽ có một số liệu khác nhau. Thông thường, quạt ly tâm trung áp và thấp thường có RPM bằng 1400 vòng/phút. Đối với quạt cao áp thì 1 RPM bằng 2800 vòng/phút.

Phân biệt đơn vị RPM và CFM

Khác với đơn vị RPM, đơn vị CFM (Cubic Feet per Minute) dùng để đo lưu lượng gió trong một phút. Đơn vị tính của nó là feet khối. Đơn vị CFM giúp đo thể tích và tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy và có tác dụng chính là giúp kiểm tra lưu lượng gió do quạt tạo ra là nhiều hay ít.

Lưu lượng gió nhiều hay ít được đo bằng đơn vị CFM
Lưu lượng gió nhiều hay ít được đo bằng đơn vị CFM

Nên lựa chọn quạt công nghiệp có RPM và CFM bao nhiêu?

Có nhiều ý kiến cho rằng RPM càng mạnh thì CFM càng lớn. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì 2 đơn vị này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Khi lựa chọn quạt, bạn nên căn cứ vào nhu cầu của cá nhân. Chẳng hạn nếu bạn muốn quạt vận hành êm ái, hãy quan tâm đến đơn vị RPM nhiều hơn. Còn nếu bạn quan tâm đến khả năng làm mát của quạt, hãy chú ý đến CFM. 

Trong trường hợp bạn còn băn khoăn về các chỉ số này, cách tốt nhất là tìm kiếm đơn vị cung cấp sản phẩm quạt chất lượng để nhận được tư vấn. Các chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn tính toán và phân tích rõ hơn dựa trên nhu cầu của bạn. 

Xem thêm: Quạt ly tâm công nghiệp

Mua quạt công nghiệp ở đâu chất lượng nhất?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua quạt công nghiệp ở đâu thì hãy tham khảo ngay Công ty Dobaco. Đây là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp. được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Dobaco - địa chỉ mua quạt công nghiệp mà bạn không nên bỏ qua
Dobaco – địa chỉ mua quạt công nghiệp mà bạn không nên bỏ qua

Với những ưu điểm vượt trội, đến với Dobaco, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm:

  • Các sản phẩm quạt công nghiệp với chất lượng vượt trội, giá thành phải chăng.
  • Đa dạng các dòng quạt công nghiệp;
  • Dịch vụ tư vấn tận tình, giúp bạn chọn được chiếc quạt công nghiệp phù hợp;
  • Chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm lâu dài;

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi “RPM là gì?” đang được đông đảo quý khách hàng quan tâm. Đồng thời, chúng tôi cũng gợi ý cho quý khách đơn vị cung cấp quạt công nghiệp đáng tin cậy, sản phẩm tốt, giá thành phải chăng. Nếu quý khách cần được tư vấn thêm quạt công nghiệp, hãy liên hệ với Dobaco qua hotline 0984 249 686 để được hỗ trợ sớm nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

zalo