Đơn Vị CFM Là Gì? 1 CFM Bằng Bao Nhiêu M3/h? Tiêu Chuẩn CFM

Đơn vị tính này nghe khá xa lạ đối với con người, thế nhưng với các cá nhân làm về mảng kỹ thuật thì nó đã quá quen thuộc.

Vậy CFM đem tới những lợi ích gì, chúng có tác dụng gì trong cuộc sống?

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về đơn vị này, hãy cùng Dobaco đi tìm hiểu nhé!!

Đơn vị CFM là gì?

 • CFM là viết tắt của “Cubic Feet per Minute”, đơn vị đo lường lưu lượng khí trong một thời gian nhất định. Nó được sử dụng để đo lượng khí một quạt, máy nén khí hoặc hệ thống thông gió có thể thổi qua trong một phút.
 • Đơn vị này thường được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến thông gió, điều hòa không khí và các hệ thống trao đổi nhiệt.

CFM= Ft3/phút

 • Cfm có tác dụng chính là để kiểm tra lượng gió phát ra từ quạt ít hay nhiều, giúp người dùng nắm bắt rõ. Không những thế, nó còn có tác dụng đo lường thể tích không khí và tốc độ di chuyển của không khí khi quạt chạy.
CFM giúp đo lường thể tích không khí
CFM giúp đo lường thể tích không khí

Cách quy đổi đơn vị CMF

Khi làm việc liên quan tới đơn vị này, quy đổi là một yêu cầu cần thiết. Đối với CFM chuyển đổi sang m3/h sẽ ứng với những tỉ lệ sau:

M3/h= CFM x 1,69901082

Hoặc đổi lại CFM= M3/h/ 1,69901082= 0,5885777702 m3/h

CFM bao nhiêu thì tốt cho máy?

 • Muốn chọn một thiết bị có CFM tốt cho máy cũng như đảm bảo được tính hiệu quả là làm mát, thì bạn nên chọn những thiết bị có lưu lượng gió phù hợp với diện tích của từng căn phòng.
 • Đối với một căn phòng có hình hộp đơn giản thì:

Khối lượng thể tích = Chiều dài x chiều rộng x chiều cao

 • Tuy nhiên, đối với một số không gian có trần nhà góc cạnh, tường không đều sẽ khiến bạn rất khó đo đạc. Với các trường hợp như thế thì bạn nên tách các hình phức tạp thành các hình đơn giản để đo lường, sau đó tính tổng các phép đo lại với nhau, ta có khối lượng thể tích của căn phòng.
 • Khi bạn đã biết được khối lượng không khí cần có, bạn sẽ xác định mức độ trao đổi không khí cần thiết để thiết bị hoạt động được bền bỉ.

Tiêu chuẩn hệ thống thông gió tốt

Dưới đây là một số tiêu chuẩn lựa chọn hệ thống thống thông gió tốt cho bạn khi muốn mua CFM cho căn phòng của mình.

Phòng động cơ, phát điện

 • Đối với phòng động cơ, máy phát điện hay phòng nồi hơi, các căn phòng này đều có điểm chung là nó thải ra các khí độc, gây nguy hiểm tàng cho con người như mắc bệnh, ngộ độc, cháy nổ. 
 • Vì thế, luồng không khí trong này nên được luân chuyển một cách nhanh chóng sau 1-4 phút. Nếu căn phòng đó chứa động cơ 2000 khối thì người dùng cần CFM = 500 – 2000 m3/ft.
Sử dụng CFM cho phòng hợp lý
Sử dụng CFM cho phòng hợp lý

Nhà bếp, quán cà phê

 • Đây là các không gian lưu trữ không khí từ trung bình đến cao (khoảng từ 2-5p/ lần), một không gian rộng khoảng 2000ft3, người dùng cần CFM trong khoảng từ 400-1000 m3/ft.

Kho, xưởng công nghiệp

 • Đối với các khu vực này thì CFM nên sử dụng ở khoảng 280-670 CFM.
Lựa chọn CFM cho phù hợp với không gian sử dụng
Lựa chọn CFM cho phù hợp với không gian sử dụng

Trường học, văn phòng

 • Với các không gian như thế này thì ít đòi hỏi không khí hơn các loại không gian khác. Không gian loại này không đòi hỏi quá nhiều việc trao đổi không khí. Một không gian cần 2000ft3 sẽ cần từ 200-500 CFM.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi CFM là gì? Chúng đem đến những tác dụng gì trong cuộc sống? nên chọn loại CFM cho những loại không gian nào?

Khi bạn đã nắm bắt được những thông tin cũng như công dụng của nó, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng loại đơn vị đo lường này.

Bên cạnh đó, để hệ thống thông gió đạt hiệu quả, bạn nên sử dụng thêm các loại quạt thông gió công nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về đơn vị CFM, để có một hệ thống thông gió hiệu quả cho nhà xưởng, xí nghiệp, công trình của mình, bạn có thể liên hệ tới Dobaco qua Hotline hoặc website dobaco.vn để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ tính cfm cần thiết cũng như cung cấp các thiết bị quạt thông gió phù hợp để bạn sở hữu hệ thống thông gió đạt tiêu chuẩn!

zalo