Băng tải gầu nâng là gì? Cấu tạo, Ưu điểm và Ứng dụng

Nếu bạn làm việc trong giới kỹ thuật thì sẽ không còn quá xa lạ với cái tên băng tải gầu nâng. Loại băng tải này mang đến khá nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết. Vậy băng tải gầu nâng là gì? Nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của gầu nâng như thế nào? Hãy cùng Dobaco đi tìm hiểu về thiết bị này nhé!

Băng tải gầu nâng là gì?

Băng tải gầu nâng là loại gầu tải một hệ thống chuyên dụng trong sản xuất. Chúng có chức năng vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Loại gầu nâng này được sử dụng phổ biến trong một số các lĩnh vực như sản xuất, khai thác khoáng sản, chế biến sản phẩm nông nghiệp,…

băng tải gầu nâng
Băng tải gầu nâng có chức năng vận chuyển hàng hóa

Nguyên tắc hoạt động

Gầu nâng hoạt động giống như một băng tải cao su có phương thẳng đứng. Băng gầu được puly truyền động, kéo lên phía trên đỉnh gầu. Sau đó, sẽ có các thiết bị vận chuyển vật liệu tới phân ly. Cơ chế diễn ra liên tục, đảm bảo hiệu suất công việc đạt được tối đa.

Cấu tạo của băng tải gầu nâng

Băng tải gầu nâng được cấu tạo từ một số bộ phận sau:

Puly chủ động

Giữ vai trò là chủ động chính của gầu tải là puly chủ động. Thép tiêu chuẩn là vật liệu chế tạo puly.

băng tải gầu nâng
Puly chủ động là phần chuyển động chính của gầu tải

Puly bị động

Bộ phận này được lắp với chi tiết căng dây gầu, từ đó giúp cho dây gầu luôn đủ độ căng cần thiết và đảm bảo lực ma sát giữa Puly và dây băng tải.

Khung gầu tải

Thông thường các khung gầu tải được làm bằng thép được gia cường thêm các loại gân. Nhờ vậy, chúng giúp tăng cứng và đảm bảo khi lắp đặt ở trên cao được chắc chắn, cứng vững. Đặc biệt, lớp ngoài khung được bao bọc bởi các lớp tôn nhằm tránh bụi và ngăn chặn tình trạng vật liệu rơi ra ngoài.

Dây gầu

Thiết bị này được làm từ cao su tổng hợp, bên trong được tết các sợi bố. Dây đòi hỏi phải chắc, bền, chịu mài mòn tốt và có độ ma sát cao. Một điều cần lưu ý là hệ số giãn của dây gầu rất thấp.

Bulong gầu

Bulong là một thiết bị trong băng tải gầu nâng. Bulong được làm từ thép mạ kẽm, taro ren, đúc và được luyện qua lửa để tăng thêm độ mài mòn, độ cứng và dẻo dai cho mác thép. Bộ bulong đầy đủ sẽ bao gồm: Lông đền vênh, con tán mũ, bulong, lông đền phẳng hoặc lông đền lõm. Tất cả các bộ phận này được chế tạo theo đúng kích thước và tuân theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

băng tải gầu nâng
Bulong được chế tạo theo kích thước và tiêu chuẩn Châu Âu

Một số bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính được liệt kê ở phía trên, băng tải gầu nâng còn chứa các bộ phận khác như sau:

  • Gầu múc: Vật liệu này được làm bằng nhựa hoặc thép. Nếu trong ngành thực phẩm thì sẽ sử dụng gầu tải bằng vật liệu inox.
  • Một số bộ phận khác như: Ống xả liệu gầu tải, ống cấp liệu gầu tải, bộ phận đỡ, sàn, tủ điều khiển, công tắc tốc độ,…

Ứng dụng của băng tải gầu nâng

Băng tải gầu nâng được áp dụng trong sản xuất, cụ thể:

  • Băng tải gầu nâng có ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất dạng bột hoặc dạng hạt trong công nghiệp.
  • Có kết cấu vững chắc có thể vận chuyển tốt các loại vật liệu hạng nặng như gạch, than đá, quặng sắt,…
  • Được ứng dụng trong nhà máy nghiền vật liệu thô, cấp liệu lò của hệ thống tháp trao đổi nhiệt, silo xi măng, silo đồng chất liệu, tuần hoàn lại ngoài của hệ thống máy nghiền khép kín.

Trên đây bài viết đã đưa ra cho bạn một số kiến thức về băng tải gầu nâng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại gầu này trong cuộc sống. Nếu bạn đang cần tìm mua băng tải để phục vụ cho kinh doanh, vận chuyển, hãy liên hệ với Dobaco để được cung cấp và hỗ trợ thông tin nhanh chóng và chính xác nhất!

zalo