Gầu tải nghiêng là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng

Gầu tải nghiêng được biết đến như một thiết bị hỗ trợ quá trình vận chuyển trong công nghiệp xây dựng. Nếu bạn là một người hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nguyên vật liệu xây dựng thì loại máy móc này đã không còn quá xa lạ. Đối với các bạn chưa thực sự hiểu về nó thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại gầu này.

Gầu tải nghiêng là gì?

Là một trong 3 loại gầu tải, gầu tải nghiêng cũng có chức năng vận chuyển nguyên vật liệu trong quá trình thi công xây dựng. Phần lớn, loại gầu này thường được dùng để di chuyển những vật liệu khó khuân vác, khó nóng chảy.

Gầu tải nghiêng dùng để vận chuyển vật liệu khó khuân vác
Gầu tải nghiêng dùng để vận chuyển vật liệu khó khuân vác

Ứng dụng của gầu tải nghiêng

Gầu tải nghiêng được ứng dụng khá rộng rãi trong việc vận chuyển hàng hóa. Vậy loại máy móc này đem đến những ứng dụng gì?

  • Được sử dụng trong công nghiệp sản xuất hạt nhỏ, gỗ vụn, bột mịn,…
  • Ngành khai thác khoáng sản như dùng gầu tải nghiêng để di chuyển thạch cao, than đá, dầu mỏ,…
  • Sử dụng trong công nghiệp xây dựng như vận chuyển thép, cát, xi măng,…
  • Hệ thống máy nghiền cho gia súc, gia cầm.
Gầu tải nghiêng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp khai thác
Gầu tải nghiêng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp khai thác

Cấu tạo của gầu tải nghiêng

Gầu tải nghiêng bao gồm 6 bộ phận chính:

Pulley

Pulley có hai loại là loại chủ động và bị động, mỗi loại có những chức năng riêng biệt. Đây là bộ phận quan trọng nhất gầu tải nghiêng. Do được làm từ chất liệu bằng sắt thép đạt tiêu chuẩn cao nên chúng chịu lực rất tốt và có thể chống mài mòn trong quá trình vận chuyển vật liệu.

Pulley chủ động ngược lại với pulley bị động. Bộ phận này có tác dụng giúp dây gầu luôn đạt được độ căng vừa phải. Từ đó có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm của gầu tải.

Khung gầu tải

Đây là bộ phận chứa nguyên liệu, chúng thường được làm bằng thép gia cường để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi di chuyển vật liệu. Bên cạnh đó, khung gầu tải nghiêng được bao bọc để hạn chế bụi bẩn xâm nhập trong quá trình di chuyển và ngăn chặn vấn để việc nguyên vật liệu rơi xuống.

Dây gầu

Nếu dây gầu co giãn càng thấp thì tốc độ di chuyển vật liệu càng nhanh. Để hạn chế những sai sót khi vận chuyển, người ta sử dụng cao su tổng hợp chất liệu làm nên dây. Được cấu tạo bởi các sợi cao su nhỏ đan xen lẫn nhau giúp gia tăng độ bền của dây.

Dây gầu tải được làm bằng chất liệu cao su
Dây gầu tải được làm bằng chất liệu cao su

Bulong

Bulong là bộ phận đi kèm nhằm gắn kết bằng gầu nâng với nhau. Bộ phận này thường được làm từ taro ren, thép mạ kẽm,… có độ mài mòn thấp và có độ cứng cao. Thường thì kích thước bulong phải đảm bảo tiêu chuẩn của Châu Âu.

Gầu múc

Bộ phận này chỉ được sử dụng khi mà khách hàng có nhu cầu di chuyển những vật có trọng lượng riêng, nhỏ hoặc nguyên liệu có kích thước cực kỳ nhỏ như đá, cát, bột,…

Ống nhiên liệu của tải gầu nghiêng

Ống nhiên liệu sẽ bao gồm ống xả liệu và ống cấp liệu được coi như điểm đầu và điểm cuối của băng chuyền.

Ưu điểm của gầu tải nghiêng

  • Dễ dàng vận chuyển: Có thể di chuyển với số lượng lớn, từ đó giúp tiết kiệm sức lao động và cho phí thuê nhân công.
  • Sáng tạo trong thiết kế: Bên cạnh gầu tải nghiêng thì gầu tải còn có một số loại nữa như gầu tải đứng, gầu tải xích. Người dùng có thể tùy ý lựa chọn, sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân, doanh nghiệp.
  • Phù hợp với môi trường xây dựng: Nhờ những cấu tạo đặc biệt mà gầu tải nghiêng có thể hoạt động trong mọi hoàn cảnh và thời tiết khắc nghiệt, từ đó tăng hiệu quả thi công của doanh nghiệp.

Trên đây là một số kiến thức về gầu tải nghiêng, cấu tạo và một số ưu điểm mà loại gầu tải này đem lại. Từ bài viết, bạn có cái nhìn khách quan hơn về loại máy móc này, nếu bạn đang kinh doanh vật liệu hay bạn muốn sử dụng gầu tải nghiêng để phục vụ cho công việc mà không biết nên mua ở đâu thì uy tín và chất lượng. Đừng lo, bạn có thể liên hệ ngay với Dobaco để được tư vấn và cung cấp loại máy móc này. Chúc bạn thành công!

zalo